วันอังคารที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

How to: เต้าหู้ไข่อบวุ้นเส้น (Baked Eggs bean curd Vermicelli)

สวัสดีค่ะ
=^w^=

พูดถึงเมนูอบวุ้นเส้นใครๆก็ต้องนึกถึงกุ้งอบวุ้นเส้นใช่มั๊ยคะ แต่แหม.. บางทีกุ้งก็แพง หาซื้อดีๆก็ยาก แถมคอเรสเตอรอลยังสูงอีก วันนี้ก๊วนแมวเลยมาแนะนำเมนูอบวุ้นเส้นแสนอร่อยแถมราคาประหยัดค่ะ นั่นก็คือ.. เต้าหู้ไข่อบวุ้นเส้น

เต้าหู้ไข่อบวุ้นเส้น





หลายคนคงกังวลว่าที่บ้านไม่มีหม้อสำหรับอบวุ้นเส้น แต่จริงๆแล้วเราประยุกต์ใช้หม้อธรรมดาหรือกระทะก้นลึกที่มีฝาปิด ก็พอใช้แทนกันได้นะคะ อย่างวันนี้ก๊วนแมวก็ใช้หม้อธรรมดาแบบมีฝาปิดแทนค่ะ ^^

วัตถุดิบ

1. วุ้นเส้น 2 ห่อ
2. เต้าหู้ไข่ 2 หลอด
3. หมูสามชั้นหั่นบาง 4-5 ชิ้น (แต่ก๊วนเราชอบกินก็เลยใส่ 7-8 ชิ้นเลยค่ะ อิอิ)
4. ผักชี 2-4 ต้น
5. ขิงแก่หั่นบาง 2-4 ชิ้น (ใส่เยอะระวังเผ็ดนะคะ)
6. พริกไทยเม็ด 8-10 เม็ด
7. ไข่ไก่ 1 ฟอง
8. เครื่องปรุงรส : ซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลือง น้ำตาล
9. น้ำต้มสุก 1-2 แก้ว




วิธีทำ

1. นำวุ้นเส้นไปแช่น้ำให้เส้นนุ่ม
2. ระหว่างรอเส้นก็จัดเตรียมเครื่องอบให้เรียบร้อย ดังนี้
    • นำหมูสามชั้นหั่นบาง วางลงที่ก้นหม้อ (ใช้แทนน้ำมัน)
    • นำขิง รากผักชี และพริกไทยเม็ด มาบุบเบาๆพอให้กลิ่นออก แล้ววางเรียงลงไปในหม้อ 
    • สูตรของก๊วนแมวชอบใส่เครื่องเทศเยอะๆค่ะ เพื่อความหอม แต่ถ้าใครไม่ชอบกลิ่นก็ลดปริมาณลงได้ตามชอบเลยค่ะ



3. ตั้งเตาและปิดฝาหม้อ เปิดไฟอ่อนๆ เพื่อให้กลิ่นเครื่องเทศหอมระอุขึ้นมาสักครู่



4. ระหว่างนั้นนำวุ้นเส้นที่นุ่มแล้วมาปรุงรส ใส่ซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลือง และน้ำตาลลงไป เติมน้ำซุปหรือน้ำต้มสุกลงไปให้ชุ่ม ปิดท้ายด้วยไข่ไก่เพื่อเพิ่มความนุ่มของเส้นค่ะ (บางสูตรก็ไม่ต้องใส่ไข่ไก่ค่ะ ตามชอบได้เลย แต่ก๊วนแมวชอบใส่เพราะมันทำให้เส้นหอมนุ่มและเพิ่มความเข้มข้นค่ะ)

5. นำวุ้นเส้นที่ปรุงแล้วลงไปในหม้อที่เราอุ่นไว้รอได้เลยค่ะ จากนั้นเทน้ำปรุงรสที่เหลือตามลงไปให้ท่วมเส้น



6. ปิดฝาและรอให้วุ้นเส้นสุก ระหว่างนี้ก็คนเป็นระยะเพื่อกันมันไหม้ติดก้นหม้อค่ะ (แต่อย่าบ่อยจนเส้นเละนะคะ) แต่ถ้าสังเกตว่าน้ำเริ่มแห้งไปแต่เส้นยังไม่สุก ก็สามารถเติมน้ำเพิ่มได้ค่ะ

7. เมื่อเส้นใกล้สุกก็ใส่เต้าหู้ไข่ที่หั่นไว้ลงไป ไม่ต้องคนนะคะ ปิดฝารอให้เส้นสุกก็พอ

8. เมื่อวุ้นเส้นสุก เส้นจะใสเหนียวนุ่มน่ากินค่ะ จากนั้นใส่ผักชีซอยโรยหน้า ปิดฝาแล้วปิดแก็สได้เลย

9. ตักร้อนๆ พร้อมเสิร์ฟเลยค่า


เป็นยังไงบ้างค่ะ อบวุ้นเส้นสูตรง่ายๆแบบก๊วนแมว ลองไปทำไปชิมดูกันได้เลย ใครอย่ากประยุกต์เปลี่ยนจากเต้าหู้ไข่เป็นอย่างอื่นก็ได้ตามสะดวกเลยค่ะ แต่ถ้าเป็นกุ้ง ก๊วนแมวแนะนำให้ใส่รองลงไปชั้นล่างก่อนวุ้นเส้น เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมน่ากินยิ่งขึ้นค่า

ขอบคุณค่ะ
=ก๊วนแมว=

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น