วันอังคารที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2557

How to: ข้าวผัดไส้กรอกอีสาน (Fried Rice with E-san Sausage)

สวัสดีค่ะ
=^w^=

วันนี้ก๊วนแมวมีเมนูใหม่ๆมาฝากกันค่ะ พอดีว่ามีผู้ใหญ่ใจดีให้ไส้กรอกอีสานก๊วนเรามาเป็นกิโลเลยค่า ก๊วนเราก็เอาไปจัดการทอดก็แล้ว ย่างก็แล้ว ก็ยังไม่หมดสักที เลยต้องลองคิดอะไรใหม่ๆออกมาเป็นเมนู "ข้าวผัดไส้กรอกอีสาน" นี้เอง

เมนูนี้ประยุกต์มาจากข้าวผัดแหนมค่ะ เห็นว่ารสชาติออกเปรี้ยวๆคล้ายกันถ้าลองเอามาผัดมันก็น่าจะออกมาคล้ายๆกันแหละเนาะ ไปดูกันดีกว่าค่ะว่าออกมาแล้วจะเป็นยังไง


อุปกรณ์


  1. กระทะ
  2. ตะหลิว


วัตถุดิบและเครื่องปรุง

  1. ไส้กรอกอีสาน(ยังไม่สุก) 5 ชิ้น
  2. ข้าวสวย 1 โถ
  3. ไข่ไก่ 2 ฟอง
  4. ผักสดตามชอบ
  5. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  6. เครื่องปรุงรส: น้ำตาล น้ำปลา ซีอิ๊วขาว



ขั้นตอนการทำ

1. หลังจากเตรียมทุกอย่างพร้อมแล้ว เราก็เอาไส้กรอกอีสานมายีให้เป็นชิ้นเล็กๆตามรูป



2. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันเล็กน้อย


Tip: ห้ามใส่น้ำมันเยอะนะคะ เพราะจะมีมันที่ออกมาจากตัวไส้กรอกออกมาเองอยู่แล้ว



3. ใส่ไส้กรอกลงผัดจนเริ่มสุก สีสันน่ารับประทาน เห็นมั๊ยคะว่าน้ำมันออกมาเพียบเลยค่ะ



4. จากนั้นจึงใส่ข้าวสวยที่เตรียมไว้ลงไป ผัดให้เข้ากัน จะเห็นว่าข้าวผัดของเราเริ่มมีสีสันขึ้นมาแล้ว



5. ตอกไข่ไก่ใส่ลงไปเลยค่ะ ผัดให้พอสุกคลุกเคล้าให้ทั่วกระทะ กลิ่นหอมเรียกน้ำย่อยเชียว



6. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงตามชอบได้เลยค่า หรือบางคนอาจจะไม่ต้องปรุงเลยก็ได้เพราะได้รสชาติของไส้กรอกไปแล้วเต็มๆ อิอิ



7. ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ น่าทานมั๊ยคะ ^^
Tip: เติมผักต่างๆตามชอบได้เลยนะคะ สามารถใส่ผักผัดไปพร้อมกับข้าวได้เลย
(ปล. บังเอิญว่าวันนี้ผักที่บ้านก๊วนแมวหมดค่ะ เหลือแต่ผักสลัด 555 เลยออกมาเป็นแบบนี้)



ในที่สุดก็สำเร็จออกมาน่าทานใช่มั๊ยคะ รสชาติก็คล้ายๆกับข้าวผัดแหนมจริงๆด้วย แต่แตกต่างกันนิดหน่อย ถ้าใครอยากรู้ว่าต่างกันยังไงก็ลองเอาเมนูนี้ไปทำดูนะคะ อาจจะติดใจจนลืมไส้กรอกแหนมไปเลยก็ได้ 555

ขอบคุณค่ะ
=ก๊วนแมว=

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น