วันเสาร์ที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2556

How to: กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา (stir fried cabbage with fish sauce)

สวัสดีค่ะ
=^w^=

วันนี้ก๊วนแมวมีเมนูขึ้นชื่อของร้านอาหารหลายๆร้าน และเป็นอาหารจานโปรดของสมาชิกก๊วนแมวมาฝากค่ะ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อนะคะว่าเมนูที่ราคาจานเป็นร้อยจะทำได้ง่ายขนาดนี้ค่า

กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา


อุปกรณ์

  1. กระทะ (ถ้าให้ดีต้องเป็นแบบก้นลึกค่ะ)
  2. ตะหลิว

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

  1. กะหล่ำปลี เลือกเอาที่สดๆนะคะ ทอดออกมาจะได้กรอบอร่อยค่ะ
  2. กระเทียม (ถ้าไม่ชอบไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)
  3. น้ำมัน 2-3 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  6. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  8. น้ำเปล่า 2-3 ช้อนโต๊ะ

หมดแล้วค่ะ ของง่ายๆที่มีติดครัวกันแล้วทุกบ้าน 555

บางสูตรอาจจะเอากะหล่ำปลีไปทอดในน้ำมันก่อนที่จะนำมาผัด แต่ก๊วนเราไม่ชอบค่ะ ยุ่งยากแถมมันด้วย อิอิ ไปดูกันค่ะว่าสูตรของแมวขี้เกียจอย่างเราจะเป็นยังไง

1. ก่อนอื่นเอากะหล่ำปลีมาผ่าครึ่ง แล้วค่อยๆแกะออกทีละใบค่ะ 
Tip: ตัดส่วนแกนออกจะช่วยให้แกะกะหล่ำปลีได้ง่ายขึ้นค่ะ

2. นำใบกะหล่ำปลีที่แกะแล้วไปล้างให้สะอาด ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ 
Tip: ยิ่งแห้งยิ่งดีค่ะ ตอนทอดจะได้ไม่กระเด็น

3. เราเตรียมเครื่องปรุงไว้ก่อนเลยค่ะ เวลาผัดจะได้ไม่ยุ่งยาก น้ำปลา น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบได้เลย ^^

4. เอาล่ะค่ะ กะหล่ำน่าจะพอแห้งแล้ว ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปให้ร้อน แล้วใส่กระเทียบบุบลงไปสัก 2-3กลีบ ผัดให้พอหอม

5. พร้อมแล้วก็ใส่กะหล่ำปลีลงไปเลยค่า เปิดไฟให้แรงๆนะคะ 
Tip: ค่อยๆหยิบใส่นะคะ อย่าเท! ถ้ายังมีน้ำติดอยู่น้ำมันมันจะกระเด็นโหดมากค่ะ หาอะไรมากันไว้ก็ดีค่ะ

6. ค่อยๆกลับ ผัดเบาๆ ไม่ต้องเยอะ (แต่ไฟแรงๆ) แล้วใส่เครื่องปรุงที่เตรียมไว้ จากนั้นเติมน้ำเปล่าเล็กน้อย เอาให้พอสุกแต่ไม่ต้องผัดนานจนผักยุบตัวหมดนะคะ เดี๋ยวไม่กรอบ
Tip: ผัดให้ทั่วถึงนะคะ ระวังผักไหม้ ไฟมันแรง

เสร็จแล้วปิดแกส ยกลงเสิร์ฟได้เลยค่าา



ขอบคุณค่ะ
=ก๊วนแมว=

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น