สวัสดีค่ะ
=^w^=
วันนี้ก๊วนแมวมีเมนูใหม่ๆมาฝากกันค่ะ พอดีว่ามีผู้ใหญ่ใจดีให้ไส้กรอกอีสานก๊วนเรามาเป็นกิโลเลยค่า ก๊วนเราก็เอาไปจัดการทอดก็แล้ว ย่างก็แล้ว ก็ยังไม่หมดสักที เลยต้องลองคิดอะไรใหม่ๆออกมาเป็นเมนู "ข้าวผัดไส้กรอกอีสาน" นี้เอง
เมนูนี้ประยุกต์มาจากข้าวผัดแหนมค่ะ เห็นว่ารสชาติออกเปรี้ยวๆคล้ายกันถ้าลองเอามาผัดมันก็น่าจะออกมาคล้ายๆกันแหละเนาะ ไปดูกันดีกว่าค่ะว่าออกมาแล้วจะเป็นยังไง
อุปกรณ์
- กระทะ
- ตะหลิว
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- ไส้กรอกอีสาน(ยังไม่สุก) 5 ชิ้น
- ข้าวสวย 1 โถ
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ผักสดตามชอบ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- เครื่องปรุงรส: น้ำตาล น้ำปลา ซีอิ๊วขาว
ขั้นตอนการทำ
1. หลังจากเตรียมทุกอย่างพร้อมแล้ว เราก็เอาไส้กรอกอีสานมายีให้เป็นชิ้นเล็กๆตามรูป
2. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันเล็กน้อย
Tip: ห้ามใส่น้ำมันเยอะนะคะ เพราะจะมีมันที่ออกมาจากตัวไส้กรอกออกมาเองอยู่แล้ว
3. ใส่ไส้กรอกลงผัดจนเริ่มสุก สีสันน่ารับประทาน เห็นมั๊ยคะว่าน้ำมันออกมาเพียบเลยค่ะ
4. จากนั้นจึงใส่ข้าวสวยที่เตรียมไว้ลงไป ผัดให้เข้ากัน จะเห็นว่าข้าวผัดของเราเริ่มมีสีสันขึ้นมาแล้ว
5. ตอกไข่ไก่ใส่ลงไปเลยค่ะ ผัดให้พอสุกคลุกเคล้าให้ทั่วกระทะ กลิ่นหอมเรียกน้ำย่อยเชียว
6. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงตามชอบได้เลยค่า หรือบางคนอาจจะไม่ต้องปรุงเลยก็ได้เพราะได้รสชาติของไส้กรอกไปแล้วเต็มๆ อิอิ
7. ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ น่าทานมั๊ยคะ ^^
Tip: เติมผักต่างๆตามชอบได้เลยนะคะ สามารถใส่ผักผัดไปพร้อมกับข้าวได้เลย
(ปล. บังเอิญว่าวันนี้ผักที่บ้านก๊วนแมวหมดค่ะ เหลือแต่ผักสลัด 555 เลยออกมาเป็นแบบนี้)
ในที่สุดก็สำเร็จออกมาน่าทานใช่มั๊ยคะ รสชาติก็คล้ายๆกับข้าวผัดแหนมจริงๆด้วย แต่แตกต่างกันนิดหน่อย ถ้าใครอยากรู้ว่าต่างกันยังไงก็ลองเอาเมนูนี้ไปทำดูนะคะ อาจจะติดใจจนลืมไส้กรอกแหนมไปเลยก็ได้ 555
ขอบคุณค่ะ
=ก๊วนแมว=
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น