สวัสดีค่ะ
=^w^=
=^w^=
พูดถึงเมนูอบวุ้นเส้นใครๆก็ต้องนึกถึงกุ้งอบวุ้นเส้นใช่มั๊ยคะ แต่แหม.. บางทีกุ้งก็แพง หาซื้อดีๆก็ยาก แถมคอเรสเตอรอลยังสูงอีก วันนี้ก๊วนแมวเลยมาแนะนำเมนูอบวุ้นเส้นแสนอร่อยแถมราคาประหยัดค่ะ นั่นก็คือ.. เต้าหู้ไข่อบวุ้นเส้น
เต้าหู้ไข่อบวุ้นเส้น
หลายคนคงกังวลว่าที่บ้านไม่มีหม้อสำหรับอบวุ้นเส้น แต่จริงๆแล้วเราประยุกต์ใช้หม้อธรรมดาหรือกระทะก้นลึกที่มีฝาปิด ก็พอใช้แทนกันได้นะคะ อย่างวันนี้ก๊วนแมวก็ใช้หม้อธรรมดาแบบมีฝาปิดแทนค่ะ ^^
วัตถุดิบ
1. วุ้นเส้น 2 ห่อ
2. เต้าหู้ไข่ 2 หลอด
3. หมูสามชั้นหั่นบาง 4-5 ชิ้น (แต่ก๊วนเราชอบกินก็เลยใส่ 7-8 ชิ้นเลยค่ะ อิอิ)
4. ผักชี 2-4 ต้น
5. ขิงแก่หั่นบาง 2-4 ชิ้น (ใส่เยอะระวังเผ็ดนะคะ)
6. พริกไทยเม็ด 8-10 เม็ด
7. ไข่ไก่ 1 ฟอง
8. เครื่องปรุงรส : ซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลือง น้ำตาล
9. น้ำต้มสุก 1-2 แก้ว
วิธีทำ
1. นำวุ้นเส้นไปแช่น้ำให้เส้นนุ่ม
2. ระหว่างรอเส้นก็จัดเตรียมเครื่องอบให้เรียบร้อย ดังนี้
3. ตั้งเตาและปิดฝาหม้อ เปิดไฟอ่อนๆ เพื่อให้กลิ่นเครื่องเทศหอมระอุขึ้นมาสักครู่
2. ระหว่างรอเส้นก็จัดเตรียมเครื่องอบให้เรียบร้อย ดังนี้
- นำหมูสามชั้นหั่นบาง วางลงที่ก้นหม้อ (ใช้แทนน้ำมัน)
- นำขิง รากผักชี และพริกไทยเม็ด มาบุบเบาๆพอให้กลิ่นออก แล้ววางเรียงลงไปในหม้อ
- สูตรของก๊วนแมวชอบใส่เครื่องเทศเยอะๆค่ะ เพื่อความหอม แต่ถ้าใครไม่ชอบกลิ่นก็ลดปริมาณลงได้ตามชอบเลยค่ะ
3. ตั้งเตาและปิดฝาหม้อ เปิดไฟอ่อนๆ เพื่อให้กลิ่นเครื่องเทศหอมระอุขึ้นมาสักครู่
4. ระหว่างนั้นนำวุ้นเส้นที่นุ่มแล้วมาปรุงรส ใส่ซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลือง และน้ำตาลลงไป เติมน้ำซุปหรือน้ำต้มสุกลงไปให้ชุ่ม ปิดท้ายด้วยไข่ไก่เพื่อเพิ่มความนุ่มของเส้นค่ะ (บางสูตรก็ไม่ต้องใส่ไข่ไก่ค่ะ ตามชอบได้เลย แต่ก๊วนแมวชอบใส่เพราะมันทำให้เส้นหอมนุ่มและเพิ่มความเข้มข้นค่ะ)
5. นำวุ้นเส้นที่ปรุงแล้วลงไปในหม้อที่เราอุ่นไว้รอได้เลยค่ะ จากนั้นเทน้ำปรุงรสที่เหลือตามลงไปให้ท่วมเส้น
6. ปิดฝาและรอให้วุ้นเส้นสุก ระหว่างนี้ก็คนเป็นระยะเพื่อกันมันไหม้ติดก้นหม้อค่ะ (แต่อย่าบ่อยจนเส้นเละนะคะ) แต่ถ้าสังเกตว่าน้ำเริ่มแห้งไปแต่เส้นยังไม่สุก ก็สามารถเติมน้ำเพิ่มได้ค่ะ
7. เมื่อเส้นใกล้สุกก็ใส่เต้าหู้ไข่ที่หั่นไว้ลงไป ไม่ต้องคนนะคะ ปิดฝารอให้เส้นสุกก็พอ
8. เมื่อวุ้นเส้นสุก เส้นจะใสเหนียวนุ่มน่ากินค่ะ จากนั้นใส่ผักชีซอยโรยหน้า ปิดฝาแล้วปิดแก็สได้เลย
9. ตักร้อนๆ พร้อมเสิร์ฟเลยค่า
5. นำวุ้นเส้นที่ปรุงแล้วลงไปในหม้อที่เราอุ่นไว้รอได้เลยค่ะ จากนั้นเทน้ำปรุงรสที่เหลือตามลงไปให้ท่วมเส้น
6. ปิดฝาและรอให้วุ้นเส้นสุก ระหว่างนี้ก็คนเป็นระยะเพื่อกันมันไหม้ติดก้นหม้อค่ะ (แต่อย่าบ่อยจนเส้นเละนะคะ) แต่ถ้าสังเกตว่าน้ำเริ่มแห้งไปแต่เส้นยังไม่สุก ก็สามารถเติมน้ำเพิ่มได้ค่ะ
7. เมื่อเส้นใกล้สุกก็ใส่เต้าหู้ไข่ที่หั่นไว้ลงไป ไม่ต้องคนนะคะ ปิดฝารอให้เส้นสุกก็พอ
8. เมื่อวุ้นเส้นสุก เส้นจะใสเหนียวนุ่มน่ากินค่ะ จากนั้นใส่ผักชีซอยโรยหน้า ปิดฝาแล้วปิดแก็สได้เลย
9. ตักร้อนๆ พร้อมเสิร์ฟเลยค่า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น